กลุ่มสื่อฮ่องกง รายงาน (12 ส.ค.) การตอบโต้จากตำรวจฮ่องกงเริ่มใช้มาตรการรุนแรงขึ้น หลังปะทะกับผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลอีกครั้ง เมื่อคืนวันที่ 11 สิงหาคม เนื่องจากเมืองนี้ อยู่ในความไม่สงบเป็นสัปดาห์ที่ 10 ติดต่อกันแล้ว ผู้ประท้วงเริ่มใช้กลยุทธ์ใหม่ แยกย้ายเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ปิดกั้นถนน ในหลายพื้นที่ ก่อนที่จะวิ่งหนีไปเมื่อตำรวจมาถึง เกิดการปะทะกัน ทั้งกับเจ้าหน้าที่ และกับกลุ่มผู้มีความเห็นต่าง ผู้ประท้วงบางกลุ่มใช้หนังสติ๊กยิงก้อนหินขนาดใหญ่ และ #ขว้างระเบิดขวดใส่เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บจากไฟ ปรากฏตำรวจนอกเครื่องแบบแต่งตัวเป็นผู้ประท้วง ปะปนเพื่อทำการจับกุมผู้ประท้วง

ผู้ประท้วงแยกกลุ่มไปตามถนนสายต่างๆ ในฮ่องกง รวมถึงศูนย์กลางการเงินระหว่างประเทศของจีน โกลาหลไปทั่วเกาะ อาทิ คอสเวย์เบย์ ซัมโส่ยโป หว่านไจ๋ ไท่คู นาธาน ควารี่ เบย์ ฯลฯ ขณะที่ฝ่ายตำรวจเหมือน แมวไล่จับหนู และรัฐบาลเพิ่มดีกรีความแรงในการโต้ตอบกลุ่มประท้วง

สถานการณ์ประท้วงประจำสุดสัปดาห์ในฮ่องกง ทางการอนุญาตการชุมนุมประท้วงในที่แห่งเดียวคือที่วิคตอเรียพาร์ค แต่การเดินขบวนออกนอกพื้นที่อนุญาต ที่ผิดกฎหมายก็เกิดขึ้นในที่สุด และยังเกิดแฟลชม็อบปะทะกันในจุดต่างๆ ได้แก่ ที่หว่านไจ๋ (Wan Chai) ขณะที่ในเขตซัมโส่ยโป (Sham Shui Po ) เช่นเดียวกับ ผู้ประท้วงได้ขว้างปาสิ่งของใส่ตำรวจ และมีการใช้ระเบิดขวด ตำรวจแจ้งสัญญาณธงดำ ยิงแก็สน้ำตาโต้กลับ และธงแดง Disperse or We Fire แจ้งเตือนการใช้กระสุนยาง ให้ “สลายการชุมนุม มิเช่นนั้นเราจะยิง”

ผู้ประท้วงเผชิญหน้ากับ #กลุ่มสนับสนุนรัฐบาล #ที่เขตนอร์ทพอยท์ อีกครั้งหลังจากหลายวันก่อนเคยเกิดกันปะทะกันมาแล้ว กลุ่มผู้ประท้วงได้หลีกเลี่ยงเส้นทางนี้ แต่บริเวณรายรอบก็ปรากฏกลุ่มชายฉกรรจ์ใช้ไม้ทำร้ายผู้ประท้วง

เสียงร้องตระโกน “อิสรภาพฮ่องกงจงเจริญ” จากผู้ประท้วงชุดดำกว่า 1,000 คนดังกึกก้องท้องถนน

กลุ่มสื่อฯ รายงาน ชี้ว่าการปะทะฯได้กลายรูปแบบเป็น “สงครามกองโจร” (เอ็งมาข้ามุด เอ็งหยุดข้าแหย่)

รายงานข่าวรอยเตอร์สเผยในตอนเย็นวันนี้ (11 ส.ค.) ว่า ตำรวจได้จับกุมตัวประชาชนไปราว 600 คน

ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาทั่วเมือง ในคืนวันอาทิตย์ รวมถึงในสถานีรถไฟ ซึ่งผู้ชุมนุมประท้วงหนีเข้าไป

ในเขตหว่านจ๋าย ผู้ประท้วงขว้างระเบิดเพลิงที่สถานีตำรวจ และขว้างก้อนอิฐใส่ตำรวจปราบจลาจลที่ตอบโต้กลับจู่โจมด้วยกระบอง จนมีผู้คนจำนวนมากรวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บจากการปะทะเมื่อคืนนี้

มีการเผชิญหน้ากันในหลายเขต และตำรวจใช้กระสุนยางเพื่อพยายามแยกย้ายผู้ชุมนุม ด้วยแก๊สน้ำตาในย่านช็อปปิ้งที่พลุกพล่านของจิมซาจุ่ย รวมถึงที่หวั่นจ๋าย มีภาพกลุ่มผู้ประท้วงยิงก้อนหินก้อนใหญ่ ด้วยกำลังคน 3 คน ที่รั้งสายยางไว้ เหมือนปืนสายหนังยางขนาดใหญ่

#แก๊สน้ำตาถูกยิงเข้าไปในสถานีรถไฟใต้ดินในไควฟง และสื่อท้องถิ่นรายงานว่านี่เป็นครั้งแรกที่ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาเข้าไปในสถานีรถไฟใต้ดินที่ปิดล้อมเพื่อกระจายผู้คน

วิดีโออื่น ๆ ปรากฏขึ้นเพื่อแสดงให้ตำรวจเห็นว่า ชาร์จเข้าไปในสถานีรถไฟใต้ดินและยิงกระสุนยางใส่ผู้ประท้วงในระยะใกล้ ยังกลุ่มผู้ประท้วงในสถานีรถไฟใต้ดิน ในขณะที่เจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ ไล่ ใช้กระบองฟาด จับกุมผู้ประท้วงตรงจุดบันไดเลื่อนของสถานีรถไฟใต้ดิน

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ปรากฏตำรวจนอกเครื่องแบบแต่งตัวเป็นผู้ประท้วง ปะปนเพื่อทำการจับกุมผู้ประท้วง

คำบรรยายของสื่อต่างๆ แสดงให้เห็นว่า “ฮ่องกงกำลังไม่เหมาะสำหรับเด็ก ๆ “
ผู้ประท้วงใช้ระเบิดน้ำมันเบนซิน ขว้างใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่อย่างน้อยหนึ่งคนได้รับบาดเจ็บจากการถูกไฟไหม้

อย่างไรก็ตาม ด้านการประท้วงอย่างสงบที่ สนามบินนานาชาติของฮ่องกง ไม่มีรายงานการจับกุมที่นั่นและทุกเที่ยวบินยังคงเป็นไปตามกำหนดเวลา

สองเดือนของการเดินขบวนประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่ขัดแย้งแสดงให้เห็นว่าไม่มีสัญญาณของการทุเลาลง แม้ว่ารัฐบาลได้ระงับการพิจารณาร่างกฎหมายนี้ไว้ก่อนแล้ว แต่ผู้ประท้วงต้องการให้ยกเลิกไปเลย

ข้อเรียกร้องของผู้ประท้วงขยายวงกว้างขึ้น เรียกร้องให้สอบสวนอย่างอิสระเกี่ยวกับปฏิบัติการของตำรวจที่ถูกกล่าวหา และเรียกร้องให้นางแคร์รี่ ลัม ผู้นำของฮ่องกง ลาออกเปิดทางเลือกตั้งอิสระ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.