สเปกรถยนต์สุดหรู ของบุคคลสำคัญระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นกษัตริย์ หรือผู้นำประเทศ นอกจากจะใช้เพื่อการเดินทางไปเจรจาหรือทำกิจการสำคัญๆ ระดับประเทศ และระดับโลกแล้ว สเปกของรถยนต์คู่กายยังเป็นสิ่งบ่งบอกรสนิยม ความชอบ และมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดเพื่อบุคคลผู้เป็นเจ้าของอีกด้วย

ดูอย่าง สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร สิคะ ท่านเสด็จพระราชดำเนินด้วยรถเบนท์เล่ย์ พาหนะคู่พระทัย

ส่วนอดีตพระจักรพรรดิ์อากิฮิโต ทรงโปรดรถโตโยต้า รุ่นเซ็นจูรี่
ขณะที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ใช้รถยนต์ที่ผลิตในจีน Hongqi L5. ตกแต่งด้วยธงทำจากกระจกสีแดงเงางาม ได้ชื่อว่าเป็นรถยนต์ราคาแพงที่สุดในจีน คันละเกือบ 24 ล้านบาท
ทางด้านนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ใช้รถลิมูซีนของออดี้ และเมอร์เซเดส เบนซ์

คันนี้เป็นของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง และกลายเป็นรถคันที่แพงที่สุดของจีน

แต่รถยนต์แบรนด์ต่างๆ ที่ว่ามานี้ ไม่สามารถชนะใจประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดนัลด์ ทรัมป์ ได้เท่ารถลิมูซีนของคาดิแล็ค ที่รู้จักกันในชื่อ ‘The Beast’

ว่ากันว่าเป็นรถยนต์รุ่นที่ผลิตขึ้นมาเพื่อเขาโดยเฉพาะ และได้ชื่อว่าเป็นรถยนต์ที่ปลอดภัยสุดๆ เพราะทั้งตัวถังรถและกระจกกันกระสุนรอบคัน ตัวถังหนา 20 เซนติเมตร สามารถต้านทานแรงระเบิด RPG ขนาดไม่เกิน 200 มิลลิเมตรได้สบายๆ ตรวจจับวัตถุระเบิดได้อัตโนมัติ มีถังอ็อกซิเจนด้วยหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน เมื่อท่านผู้นำขึ้นนั่งในรถแล้ว จะมีระบบตัดสัญญาณสื่อสาร ป้องกันการดักฟัง และรู้พิกัดทางดาวเทียม เรื่องราคาไม่ต้องห่วง หย่อนไปไม่เท่าไหร่ก็เกือบ 50 ล้านบาทแล้ว

ส่วนผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน ใช้รถลิมูซีนเมอร์เซเดสเบนซ์ รุ่น Maybach S 600 Pullman Guard ซึ่งเคลมว่าจัดเต็มเรื่องระบบความปลอดภัย เพราะมีการเสริมแผ่นเหล็กใต้ท้องรถ ป้องกันการถูกโจมตีจากด้านล่าง แถมมีกล้องตรวจการณ์รอบคัน ตัวถังและกระจกกันกระสุน ทนแรงอัดระเบิด TNT ขนาด 15 กิโลกรัมได้ในรัศมี 2 เมตรขึ้นไป คันนี้ราคา 50 ล้านบาทเอง

มาดูผู้นำหมีขาวกันบ้าง วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เขาเลือกใช้รถสัญชาติรัสเซีย Aurus Senat Limo ซึ่งมีการพัฒนาเครื่องยนต์ร่วมกับค่ายพอร์เช่ของเยอรมนี กันกระสุนรอบคัน มีกล้องมองภาพเวลากลางคืนด้วย ราคาก็กลางๆ แค่ 18 ล้านบาท แต่ด้วยความลักชัวรี่ของรถรุ่นนี้ ทำให้ได้รับขนานนามว่าเป็นโรลส์รอยซ์แห่งรัสเซียนั่นเอง เห็นสเปกรถผู้นำแต่ละคันแล้ว บอกเลยไม่ธรรมดาจริงๆ

เครดิตแหล่งข้อมูล : praew

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.